Các nghề đào tạo:
1. Tên nghề: Điện công nghiệp
- Mô tả nghề: Nghề “Điện công nghiệp” là nghề thực hiện việc lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện, tủ phân phối điện, mạng điện chiếu sáng, máy điện và thiết bị điện trong các xí nghiệp công nghiệp với các môi trường trong nhà, ngoài trời, mỏ, hầm lò trong điều kiện an toàn lao động.
- Các vị trí làm việc của nghề:
Làm việc được ở các Công ty Điện lực: Tổ vận hành và quản lý đường dây, tổ bảo trì và sửa chữa đường dây; làm việc trong các trạm truyền tải và phân phối điện năng: Nhân viên vận hành; làm việc trong các công ty xây lắp công trình điện; làm việc trong các tổ cơ điện, phòng bảo dưỡng bảo trì thiết bị điện của các nhà máy, xí nghiệp.
- Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề:
Sử dụng được các loại dụng cụ đo điện năng: Vônmét, Ampemét, Ampekìm, Đồng hồ đo vạn năng, Mêgômét, Hioki… đo đúng thông số cần đo vào trường hợp cụ thể trong thực tế; sử dụng đúng các dụng cụ an toàn điện, an toàn lao động, an toàn cháy nổ trong từng công việc; sơ cứu cấp cứu người bị tai nạn điện; lắp đặt hệ thống cung cấp điện; lắp đặt tủ điện phân phối; lắp đặt mạng điện chiếu sáng; lắp đặt bộ điều khiển dùng công tắc tơ, các bộ điều khiển lập trình; bảo dưỡng, sửa chữa mạng động lực tủ điện phân phối; bảo dưỡng, sửa chữa bộ điều khiển dùng công tắc tơ và các bộ điều khiển lập trình; vận hành được hệ thống điều khiển tự động dùng PLC; bảo dưỡng động cơ điện một chiều và xoay chiều; sửa chữa động cơ điện một chiều và xoay chiều; quấn dây động cơ điện, máy biến áp công suất nhỏ; sửa chữa máy phát điện xoay chiều; vận hành, sửa chữa các thiết bị mỏ hầm lò như: Áptômát phòng nổ, khởi động từ phòng nổ, biến áp khoan phòng nổ; đọc và phân tích được các bản vẽ thiết kế lắp đặt điện công nghiệp; khảo sát được hiện trường để có phương án lắp đặt hoặc sửa chữa hợp lý; lắp đặt, vận hành, sửa chữa và kiểm tra, hiệu chỉnh được hệ thống cung cấp điện và thiết bị điện công nghiệp.
2. Tên nghề: Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp
- Mô tả nghề:
Nghề “Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp” là nghề chuyên lắp đặt, kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị và hệ thống điều khiển trong công nghiệp. Vận hành các thiết bị trong hệ thống cung cấp điện và các dây chuyền sản xuất công nghiệp đạt năng suất đảm bảo an toàn theo quy phạm hiện hành.
- Vị trí làm việc của nghề
Người làm nghề “Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp” làm việc tại: các công trình xây lắp đường dây và trạm biến áp có cấp điện áp ≤ 35kV; các doanh nghiệp quản lý, kinh doanh và chiếu sáng công trình đô thị, khu công nghiệp; các doanh nghiệp sản xuất và lắp đặt thiết bị điện và dây chuyền sản xuất công nghiệp.
- Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề
Người làm nghề “Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp” có các nhiệm vụ chủ yếu sau:
Lắp đặt hệ thống chiếu sáng công nghiệp; lắp đặt thiết bị phân phối; lắp đặt đường dây truyền tải; lắp đặt thiết bị đo lường điện; lắp đặt hệ thống điều khiển công nghiệp; kiểm tra, bảo dưỡng, hệ thống điều khiển điện công nghiệp...
Thông tin liên hệ:
KHOA ĐIỆN - TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ